For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable JavaScript in your web browser .
Chat với Lune

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập email

Vui lòng nhập nội dung

NGHỆ THUẬT XIẾC TRE VIỆT NAM

Nghệ thuật lôi cuốn sinh ra từ những điều bình dị

Trong văn hoá Việt Nam và nhiều nước châu Á, cây tre và xiếc đều tượng trưng cho sự bình dị mang đậm hơi thở thôn quê. Song thân thuộc, bình dị không đồng nghĩa với nhàm chán tầm thường. Xiếc Tre Việt kết hợp nhuần nhuyễn hai chất liệu trong những sân khấu mãn nhãn đem đến cho khán giả trải nghiệm không thể nào quên.

Là loại hình nghệ thuật Việt Nam được mời lưu diễn quốc tế nhiều nhất, Xiếc Tre Việt đã mang những màn trình diễn đầy sáng tạo đến với hơn 200,000 lượt khán giả trong hơn 500 suất diễn tại 17 quốc gia ngoài Việt Nam.

Không sử dụng động vật để biểu diễn, Xiếc Tre Việt khai thác nghệ thuật xiếc kể chuyện làm điểm nhấn. Sân khấu xiếc sử dụng toàn bộ đạo cụ chính là tre kết hợp với âm nhạc độc đáo được trình diễn trực tiếp nhằm thể hiện những nét văn hoá đặc trưng vùng miền trên dải đất hình chữ S.

1.    Xiếc kể chuyện

Thông thường, xiếc sử dụng kỹ xảo mới lạ giật gân để gây tò mò và mang lại bất ngờ cho người xem. Những chuyển động cơ thể khéo léo ấy trong Xiếc Tre Việt còn góp phần khơi gợi cốt truyện và lột tả cảm xúc: màn uốn dẻo đôi miêu tả tâm trạng day dứt trong cuộc chia ly, trong khi màn tung hứng thể hiện niềm hân hoan trong buổi lao động.

Nói về ngôn ngữ kể chuyện của Xiếc Tre Việt, Nghệ sĩ Nhân dân, Đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ đi xem xiếc mà lại thấy cảm động, lòng trào dâng một cảm giác xao xuyến hệt như khi tiếp xúc với những truyện ngắn của Thạch Lam, thơ Nguyễn Bính hay những tuỳ bút của Vũ Bằng.”

2.    Cây tre

Cây tre từ lâu đã có mặt trong đời sống người Việt như một phần không thể thiếu: từ luỹ tre giếng nước đến dụng cụ lao động và dụng cụ gia đình làm bằng tre nứa. Với Xiếc Tre Việt, người Việt một lần nữa sử dụng cây tre với mục đích giải trí và thỏa mãn óc tưởng tượng.

Tre kết hợp khéo léo với người trong từng màn xiếc: tung hứng thanh tre cao gấp đôi thân người, uốn dẻo cùng tre, bay lượn với thanh tre, giữ thăng bằng trên tháp tre, nhào lộn với thúng tre,… Ngoài ra, tre cũng được sử dụng linh hoạt để dàn dựng bối cảnh, lúc diễn tả con sông quê êm đềm, lúc trở thành ngọn núi cao hùng vĩ.

3.    Âm nhạc trình diễn trực tiếp

Trái với âm nhạc thu sẵn thường thấy trong biểu diễn xiếc, Xiếc Tre Việt sử dụng âm nhạc trình diễn trực tiếp đem đến cảm xúc và năng lượng đặc biệt cho sân khấu. Với từng thanh âm lúc rộn ràng, lúc sâu lắng theo nhịp cảm xúc của diễn viên, âm nhạc vượt lên khỏi vai trò làm nền mà tự mình trở thành một nhân vật trong câu chuyện.

Nhạc cụ sử dụng trong Xiếc Tre Việt đa dạng, phong phú, và mang đậm dấu ấn văn hoá chủ đề của từng vở diễn: từ cồng chiêng Tây Nguyên, đàn đáy trong ca trù Bắc Bộ, đến đàn cò trong đờn ca tài tử Nam Bộ. Đây đều là những loại hình, không gian âm nhạc được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể.

4.    Đặc trưng văn hóa vùng miền

Trong mỗi vở diễn khác nhau, khán giả sẽ bắt gặp những nét văn hoá đặc trưng cho mỗi vùng miền Việt Nam, như cảnh người chăn vịt ngoài đồng dưới ánh trăng Nam Bộ, nghi lễ cầu thần linh phù hộ mùa màng ở các buôn làng Tây Nguyên, hay những đêm trai gái hẹn hò tình tứ nơi làng quê Bắc Bộ.

Xiếc Tre Việt không đơn thuần tái dựng các sinh hoạt văn hoá, mà còn truyền tải được cái hồn của văn hoá dân gian thông qua dàn dựng ánh sáng, trình diễn âm thanh và phối cảnh sân khấu.

Xiếc Tre Việt là sự kết hợp hài hoà giữa những điều tương phản: vẻ rắn rỏi của tre đi cùng sự mềm mại của chuyển động cơ thể, cái tĩnh của bối cảnh làng quê với cái động của xiếc. Tất cả đem lại cho người xem một trải nghiệm văn hoá và nghệ thuật Việt Nam ấn tượng và vô cùng đáng nhớ.

Các vở diễn Xiếc Tre Việt:

Làng Tôi - My Village: vở diễn Xiếc Tre đầu tiên của Việt Nam đã lưu diễn tại châu Âu từ năm 2009 đến 2012. Vở diễn Làng Tôi hiện nay  biểu diễn liên tục tại Nhà hát lớn Hà Nội và nhà hát Tuồng Việt Nam.

À Ố Show: vở diễn văn hoá đặc trưng tại thành phố Hồ Chí Minh, biểu diễn tại nhà hát Thành Phố. À Ố Show là vở diễn Xiếc Tre Việt lưu diễn nhiều nhất ở nhiều nước trên thế giới từ năm 2015.

- Teh Dar: vở diễn Xiếc Tre Việt duy nhất mang chủ đề văn hoá Tây Nguyên, được biểu diễn tại nhà hát Thành Phố và trung tâm biểu diễn Lune Hội An. Vở diễn Teh Dar bắt đầu chuyến lưu diễn liên tục trong nhiều tháng tại châu Âu từ năm 2018 đến 2020.

 

*Các nguồn tham khảo:

1. NSND Đặng Nhật Minh nói về vở xiếc “Làng Tôi”: https://dantri.com.vn/van-hoa/nsnd-dang-nhat-minh-noi-ve-vo-dien-xiec-lang-toi-20181020092230099.htm

2. Nhà hát Sydney Opera House giới thiệu về vở diễn “À Ố Show”:

https://www.sydneyoperahouse.com/events/whats-on/circus-and-magic/2019/a-o-lang-pho.html

https://www.sydneyoperahouse.com/backstage/theatre/vietnam-villages-bloom-into-a-city-a-o-lang-pho-circus.html

3. Perth Festival giới thiệu về vở xiếc “Làng Tôi”: https://www.perthfestival.com.au/src/uploads/2018/08/Perthfest-2019-Lang-Toi-MR.pdf

4. Nhà hát Senart Pháp giới thiệu về vở diễn “Teh Dar”: https://theatre-senart.com/programmation/arts-de-la-piste/teh-dar/

Vở diễn theo địa điểm

À Ố ShowÀ Ố Show

À Ố Show

Bức tranh chuyển mình từ ‘làng’ sang ‘phố’, vừa sinh động vừa hóm hỉnh, ý nhị với ngôn ngữ sân khấu kết hợp xiếc tre đặc sắc .

Vở Xiếc Tre Việt Nam “À Ố Show” là một bản hoà âm điền dã của đồng quê Việt pha trộn, cọ sát cùng hợp âm nhộn nhạo trẻ trung rất đời của Việt Nam mùa đô thị hoá.

Sử dụng nhiều loại hình như nghệ thuật xiếc tre, nhào lộn, múa cùng hoà quyện vào nhau, vở diễn vẽ lại sống động những câu chuyện và mảng màu mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống, từ thành thị đến thôn quê. Âm thanh trong vở diễn được sáng tác riêng và diễn tấu sống từ hơn 17 loại nhạc cụ độc đáo.

Làng Tôi

Bức tranh làng quê bình dị khắc hoạ bằng kỹ thuật xiếc mới với Cây Tre dân gian và dàn nhạc hơn 20 loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Làng Tôi là một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, khi ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy sáng, những đứa trẻ chơi đũa tre trong lúc cha mẹ làm việc ngoài đồng ruộng. Nơi những người nông dân hút thuốc lào với chiếc điếu cày bằng tre, lúc nghỉ giải lao dưới bóng cây giữa nắng trưa hè gay gắt. Nơi tối đến, những cặp tình nhân tình tự trên những cây cầu tre dưới ánh sáng của hàng ngàn vì sao. Với nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam, tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống.

Làng TôiLàng Tôi
PALAO - PHÙ SA SEPALAO - PHÙ SA SE

PALAO - PHÙ SA SE

Một ‘bảo tàng sống’ văn hoá Chăm bằng nghệ thuật múa và âm nhạc bản địa đương đại. Palao chia sẻ thông điệp nhân văn về di sản văn hoá đang mai một. Dự án phi lợi nhuận bởi các nghệ sĩ cộng tác cùng Phù Sa SE - một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh giữ gìn và phát triển di sản văn hoá bản địa. Trung Tâm Lune Hội An tài trợ.

Một ‘bảo tàng sống’ văn hoá Chăm bằng nghệ thuật múa và âm nhạc bản địa đương đại. Palao chia sẻ thông điệp nhân văn về di sản văn hoá đang mai một. Dự án phi lợi nhuận bởi các nghệ sĩ cộng tác cùng Phù Sa SE - một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh giữ gìn và phát triển di sản văn hoá bản địa. Trung Tâm Lune Hội An tài trợ.

Teh Dar

Hoá thân mãnh liệt của văn hoá Tây Nguyên trên sân khấu âm vang giai điệu cồng chiêng mê hoặc.

Teh Dar là hóa thân mãnh liệt của văn hóa Tây Nguyên trên sân khấu, đưa khán giả vào không gian ma mị của những cuộc săn voi, đêm trăng hò hẹn, rừng già ẩn sự chết và tái sinh. Vở diễn hút hồn người xem với kỹ thuật xiếc tre và nhào lộn mạo hiểm táo bạo, cùng âm sắc nhạc cụ dân tộc đầy mê hoặc. Cũng tựa như triết lý đằng sau cái tên Teh Dar, trong tiếng dân tộc K’ho có nghĩa: “đi vòng tròn”, vở diễn tiếp tục sự nghiệp của Lune Production truyền tải các giá trị văn hoá Việt Nam trong cuộc sống xoay vần.

Teh DarTeh Dar
Sương SớmSương Sớm

Sương Sớm

Câu chuyện về hạt lúa, cuộc sống và khát vọng của người nông dân Nam Bộ được tái hiện bằng ngôn ngữ múa đương đại đầy cảm xúc.

Sương Sớm, vở múa đương đại kết hợp ba-lê bán cổ điển huyền hoặc đầy màu sắc, tái hiện cuộc sống tâm hồn của người nông dân Nam Bộ. Những cuộc đời mộc mạc chất phác ra đồng trong sương mai, khóc cười cùng lúa, và đêm lại mơ về lúa. Mỏng manh mà kiên cường bám rễ nơi bùn đen, vượt qua bão giông, reo vui rộn rã sáng ngời trong mùa gặt hái, lúa là hiện thân của người nông dân.  Tất cả nếp sống, ân tình, linh hồn, duyên nợ ba sinh của họ được khắc hoạ tuyệt mỹ qua giai điệu óng ả mượt mà và ngôn ngữ hình thể đầy cảm xúc của người nghệ sỹ múa trong Sương Sớm. 

There are no shows at current selected time
  • MON
  • TUE
  • WED
  • THU
  • FRI
  • SAT
  • SUN
  • WED1

Bình luận