For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable JavaScript in your web browser .
Chat với Lune

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập email

Vui lòng nhập nội dung

NGHỆ THUẬT XIẾC TRE VIỆT NAM

Nghệ thuật đầy cuốn hút sinh ra từ những điều bình dị

Cây tre và xiếc vốn được xem là những điều bình dị. Song thân thuộc, bình dị không đồng nghĩa với tầm thường.

Bằng hình thức “xiếc kể chuyện”, sự sáng tạo trong việc sử dụng toàn bộ đạo cụ chính là tre, kết hợp với âm nhạc độc đáo được trình diễn trực tiếp giàu cảm xúc, Xiếc Tre Việt Nam đã trở thành loại hình nghệ thuật có một không hai, chinh phục hàng trăm nghìn khán giả trên khắp thế giới bất kể quốc tịch và ngôn ngữ.

Đặc trưng của nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam:

- Tất cả đạo cụ chính đều được làm từ tre;

- Sử dụng hình thức “xiếc kể chuyện”;

- Giới thiệu nhiều nét văn hoá đặc trưng vùng miền Việt Nam;

- Không sử dụng động vật để biểu diễn;

- Âm nhạc được trình diễn trực tiếp với nhiều nhạc cụ độc đáo;

- Sử dụng nhiều loại hình âm nhạc độc đáo của Việt Nam, trong đó nhiều loại được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Dấu ấn của nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam:

- Là loại hình nghệ thuật Việt Nam được mời lưu diễn quốc tế nhiều nhất: hơn 500 suất diễn tại 17 quốc gia, với hơn 200.000 lượt khán giả;

- Là loại hình nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam trình diễn tại nhà hát Sydney Opera House.

- Là màn trình diễn duy nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 tại Đà Nẵng.

1. Cây tre trong nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam

Cây tre có mặt trong mọi ngóc ngách của đời sống người Việt, với dụng cụ lao động bằng tre, dụng cụ nấu nướng bằng tre, giường tủ tre…Cây tre là bạn đồng hành chung thuỷ, in bóng đậm nét vào văn hóa, thi ca, nhạc họa và tâm thức con người Việt Nam.

Với Xiếc Tre Nghệ Thuật, người Việt một lần nữa dùng cây tre để giải trí và thỏa mãn óc tưởng tượng. Những màn xiếc hấp dẫn lạ mắt được tạo ra với tre: tung hứng thanh tre cao gấp đôi thân người, uốn dẻo với tre, bay lượn quanh thanh tre, giữ thăng bằng trên tháp tre, nhào lộn với thúng tre…

Cây tre cũng được sử dụng chính cho bối cảnh, được sắp đặt biến hóa lúc thành con sông quê êm đềm, lúc thành ngọn núi hùng vĩ... Có thể nói Xiếc Tre Việt Nam là sự kết hợp nghệ thuật nhất giữa tre và người.

2. Hình thức xiếc kể chuyện của Xiếc Tre Việt Nam

Xiếc thông thường dùng kỹ xảo mới lạ, gây tò mò và mang lại sự bất ngờ cho người xem. Còn trong Xiếc Tre Việt Nam, xiếc còn được dùng để diễn tả cảm xúc, để kể chuyện: màn uốn dẻo diễn tả tâm trạng day dứt trong cuộc chia ly, màn tung hứng thể hiện niềm hân hoan trong buổi lao động...

Với ngôn ngữ của cơ thể con người, của ánh sáng, âm nhạc và tiếng động…, xiếc trong Xiếc Tre Việt Nam có thể nói lên một cách dung dị mà sâu sắc nhiều điều vốn dĩ là sở trường của văn học, hội họa và điện ảnh. NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam, từng nói về xiếc như thế này: “Tôi chưa bao giờ đi xem xiếc mà lại thấy cảm động, lòng trào dâng một cảm giác xao xuyến hệt như khi tiếp xúc với những truyện ngắn của Thạch Lam, thơ Nguyễn Bính hay những tùy bút của Vũ Bằng”.

Chính những “câu chuyện” giàu cảm xúc này thôi thúc một số khán giả xem đi xem lại nhiều lần cùng một vở Xiếc Tre Việt Nam. Trong thời đại mà cái mới lạ xếp hàng trên các kênh video trực tuyến và chương trình truyền hình, cái sau lạ hơn cái trước, xem trực tiếp một vở diễn Xiếc Tre Việt Nam vẫn là một trải nghiệm đặc biệt có một không hai, gây bất ngờ cho những khán giả khó tính nhất.

3. Âm nhạc được trình diễn trực tiếp trong Xiếc Tre Việt Nam

Xiếc thông thường sử dụng âm nhạc thu sẵn. Trong Xiếc Tre Việt Nam, âm nhạc được trình diễn trực tiếp, đem đến cảm xúc và năng lượng đặc biệt cho phần trình diễn. Với từng thanh âm lúc rộn rã, lúc sâu lắng theo nhịp cảm xúc tự nhiên của diễn viên xiếc, âm nhạc cũng trở thành một “nhân vật”, không còn đóng vai trò làm nền. 

Âm nhạc trong Xiếc Tre Việt Nam phong phú và độc đáo nhờ việc sử dụng nhiều nhạc cụ và làn điệu gắn liền với văn hóa chủ đề của vở diễn: cồng chiêng Tây Nguyên, đàn đáy trong ca trù Bắc Bộ, đàn cò trong đờn ca tài tử Nam Bộ… Đây đều là những loại hình, không gian âm nhạc được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

4. Văn hóa đặc trưng vùng miền trong Xiếc Tre Việt Nam

Trong mỗi vở diễn khác nhau, khán giả sẽ bắt gặp những nét văn hóa khác biệt, đặc trưng cho mỗi vùng miền của Việt Nam. Đó là những hình ảnh ngày càng hiếm thấy trong đời sống hiện đại: cảnh người chăn vịt ngoài đồng dưới ánh trăng ở Nam Bộ, nghi lễ cầu thần linh phù hộ mùa màng ở các buôn làng Tây Nguyên, những đêm ả đào gái trai hẹn hò tình tứ ở làng quê Bắc Bộ…

Xiếc Tre Việt Nam không đơn thuần tái dựng các sinh hoạt văn hóa, mà còn truyền tải được cái hồn của văn hóa dân gian thông qua ánh sáng, âm thanh và sắp đặt sân khấu. Điều đó khiến khán giả, dù là người Việt sinh ra và lớn lên tại chính các vùng miền hay du khách quốc tế lần đầu tiếp xúc, đều thấy xúc động.

Theo nhận xét của nhiều nhà báo và nhà chuyên môn về nghệ thuật, Xiếc Tre Việt Nam là sự kết hợp hài hoà và điêu luyện của những cái tương phản: vẻ rắn rỏi của tre đi cùng sự mềm mại của chuyển động con người, cái tĩnh của bối cảnh làng quê đối lập với cái động của xiếc, cái vô thanh của âm nhạc tôn lên cái hữu thanh của thanh âm đời sống: tiếng gà gáy, tiếng ru con, tiếng hò khoan...Tất cả đã đem lại cảm xúc mạnh cho người xem mà không cần đến ngôn ngữ, một biểu hiện cho nghệ thuật đích thực.

Các vở diễn Xiếc Tre Việt Nam:

⁃ Làng Tôi - My Village: vở diễn Xiếc Tre đầu tiên của Việt Nam đã lưu diễn tại châu Âu từ năm 2009 đến 2012. Vở diễn Làng Tôi hiện nay  biểu diễn liên tục tại Nhà hát lớn Hà Nội và nhà hát Tuồng Việt Nam.

⁃ À Ố Show: vở diễn văn hoá đặc trưng tại thành phố Hồ Chí Minh, biểu diễn tại nhà hát Thành Phố. À Ố Show là vở diễn Xiếc Tre Việt Nam lưu diễn nhiều nhất ở nhiều nước trên thế giới từ năm 2015.

Teh Dar: vở diễn Xiếc Tre Việt Nam duy nhất mang chủ đề văn hoá Tây Nguyên, được biểu diễn tại nhà hát Thành Phố và trung tâm biểu diễn Lune Hội An. Vở diễn Teh Dar bắt đầu chuyến lưu diễn liên tục trong nhiều tháng tại châu Âu từ năm 2018 đến 2020. 

Các nguồn tham khảo:

NSND Đặng Nhật Minh nói về vở Xiếc Tre Việt Nam “Làng Tôi”

https://dantri.com.vn/van-hoa/nsnd-dang-nhat-minh-noi-ve-vo-dien-xiec-lang-toi-20181020092230099.htm

 

Nhà hát Sydney Opera House giới thiệu về vở Xiếc Tre Việt Nam “À Ố”

https://www.sydneyoperahouse.com/events/whats-on/circus-and-magic/2019/a-o-lang-pho.html

https://www.sydneyoperahouse.com/backstage/theatre/vietnam-villages-bloom-into-a-city-a-o-lang-pho-circus.html

 

Perth Festival giới thiệu về Xiếc Tre Việt Nam “Làng Tôi”

https://www.perthfestival.com.au/event/lang-toi-village

 

Nhà hát Senart Pháp giới thiệu vở Xiếc Tre Việt Nam “Teh Dar”

https://theatre-senart.com/programmation/arts-de-la-piste/teh-dar/

Vở diễn theo địa điểm

À Ố ShowÀ Ố Show

À Ố Show

Bức tranh chuyển mình từ ‘làng’ sang ‘phố’, vừa sinh động vừa hóm hỉnh, ý nhị với ngôn ngữ sân khấu kết hợp xiếc tre đặc sắc .

Vở Xiếc Tre Việt Nam “À Ố Show” là một bản hoà âm điền dã của đồng quê Việt pha trộn, cọ sát cùng hợp âm nhộn nhạo trẻ trung rất đời của Việt Nam mùa đô thị hoá.

Sử dụng nhiều loại hình như nghệ thuật xiếc tre, nhào lộn, múa cùng hoà quyện vào nhau, vở diễn vẽ lại sống động những câu chuyện và mảng màu mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống, từ thành thị đến thôn quê. Âm thanh trong vở diễn được sáng tác riêng và diễn tấu sống từ hơn 17 loại nhạc cụ độc đáo.

Làng Tôi

Bức tranh làng quê bình dị khắc hoạ bằng kỹ thuật xiếc mới với Cây Tre dân gian và dàn nhạc hơn 20 loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Làng Tôi là một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, khi ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy sáng, những đứa trẻ chơi đũa tre trong lúc cha mẹ làm việc ngoài đồng ruộng. Nơi những người nông dân hút thuốc lào với chiếc điếu cày bằng tre, lúc nghỉ giải lao dưới bóng cây giữa nắng trưa hè gay gắt. Nơi tối đến, những cặp tình nhân tình tự trên những cây cầu tre dưới ánh sáng của hàng ngàn vì sao. Với nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam, tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống.

Làng TôiLàng Tôi
PalaoPalao

Palao

Tác phẩm múa mang văn hóa và tâm hồn Chăm được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại với 20 nghệ sĩ múa, hát, và chơi các nhạc cụ truyền thống Chăm.

Tác phẩm múa mang văn hóa và tâm hồn Chăm được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại với 20 nghệ sĩ múa, hát, và chơi các nhạc cụ truyền thống Chăm. Những chiếc chum đất nung đủ kích cỡ hiện diện mang nhiều tầng ý nghĩa, cùng màu trang phục trắng đặc trưng khẳng định bản sắc văn hóa của một dân tộc. Những giá trị nhân văn, cộng sinh là cốt lõi tinh thần của Palao.

Teh Dar

Hoá thân mãnh liệt của văn hoá Tây Nguyên trên sân khấu âm vang giai điệu cồng chiêng mê hoặc.

Teh Dar là hóa thân mãnh liệt của văn hóa Tây Nguyên trên sân khấu, đưa khán giả vào không gian ma mị của những cuộc săn voi, đêm trăng hò hẹn, rừng già ẩn sự chết và tái sinh. Vở diễn hút hồn người xem với kỹ thuật xiếc tre và nhào lộn mạo hiểm táo bạo, cùng âm sắc nhạc cụ dân tộc đầy mê hoặc. Cũng tựa như triết lý đằng sau cái tên Teh Dar, trong tiếng dân tộc K’ho có nghĩa: “đi vòng tròn”, vở diễn tiếp tục sự nghiệp của Lune Production truyền tải các giá trị văn hoá Việt Nam trong cuộc sống xoay vần.

Teh DarTeh Dar
Sương SớmSương Sớm

Sương Sớm

Câu chuyện về hạt lúa, cuộc sống và khát vọng của người nông dân Nam Bộ được tái hiện bằng ngôn ngữ múa đương đại đầy cảm xúc.

Sương Sớm, vở múa đương đại kết hợp ba-lê bán cổ điển huyền hoặc đầy màu sắc, tái hiện cuộc sống tâm hồn của người nông dân Nam Bộ. Những cuộc đời mộc mạc chất phác ra đồng trong sương mai, khóc cười cùng lúa, và đêm lại mơ về lúa. Mỏng manh mà kiên cường bám rễ nơi bùn đen, vượt qua bão giông, reo vui rộn rã sáng ngời trong mùa gặt hái, lúa là hiện thân của người nông dân.  Tất cả nếp sống, ân tình, linh hồn, duyên nợ ba sinh của họ được khắc hoạ tuyệt mỹ qua giai điệu óng ả mượt mà và ngôn ngữ hình thể đầy cảm xúc của người nghệ sỹ múa trong Sương Sớm. 

LỊCH DIỄN

Không có suất diễn nào ở khung giờ bạn đang chọn
  • MON
  • TUE
  • WED
  • THU
  • FRI
  • SAT
  • SUN
  • WED1

Bình luận