For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable JavaScript in your web browser .
Chat với Lune

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập email

Vui lòng nhập nội dung

Nhà Hát Lớn Hà Nội

Ha noi opera house
Ha noi opera house
Ha noi opera house
Ha noi opera house

Nhà Hát Lớn Hà Nội toạ lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, ngay tại trung tâm thành phố và cũng là tâm điểm của khu kiến trúc Pháp thuộc. Nhà hát được hoàn thành vào năm 1911, sau 10 năm thi công, được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp, Broyer V. Harley, phỏng theo nguyên mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris.

Toà nhà có diện tích 2600 mét vuông. Chiều dài 87 mét, chiều rộng 30 mét, và phần đỉnh mái cao nhất cách mặt đường 34 mét. Mặt tiền thu hút với kiến trúc Pháp bán cổ điển, ban công sắt uốn lượn, cửa sập kính, và những mảng phù điêu nổi. Không gian nội thất mang phong cách kiến trúc Pháp thế kỷ 19 càng làm choáng ngợp quan khách với cầu thang chính sảnh hình chữ T bằng cẩm thạch trải thảm đỏ, đèn chùm pha lê, tường trang hoàng gương lớn, cột phong cách Corinthian, mái vòm lớn được vẽ bích hoạ và trang trí phù điêu tinh xảo.

Khán phòng kích thước 24 x 24 mét, gồm một sân khấu lớn và 589 ghế phân ra 3 tầng lầu. Nhiều ghế gỗ chạm trổ bọc nhung. Những cabin sang trọng ở tầng 1 cho cảm giác riêng tư và góc nhìn sân khấu cực đẹp.

Quy hoạch toà nhà cũng bao gồm 1 phòng khách tiết, thường gọi ‘Phòng Gương’, 1 phòng họp, 18 phòng trang điểm, 2 phòng luyện thanh, và một thư viện ở mặt sau.

Năm 1995, toà nhà được trùng tu cho hội nghị thượng đỉnh Cộng Đồng Pháp ngữ (La Francophonie) diễn ra vào năm 1997, với kinh phí 156 tỷ đồng.

Nhà hát là nơi tổ chức nhiều hội nghị quan trọng cũng như hoạt động văn hóa và biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Trong những năm tháng cách mạng, nhà hát là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng thiết lập nên nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Khuôn viên xung quanh nhà hát là phông nền lịch sử của nhiều trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Phát Xít Nhật.

Ngày nay, Nhà Hát Lớn vừa là trung tâm trao đổi văn hoá và điểm biểu diễn nghệ thuật cao cấp quy tụ các nghệ sỹ danh tiếng trong và ngoài nước, vừa là một điểm đến thu hút hàng đầu của ngành du lịch.

ha noi opera house

Sự kiện lịch sử nổi bật:

Ngày 17/08/1945: Cuộc họp ra mắt Mặt Trận Việt Minh diễn ra ngay trên quảng trường nhà hát. Cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được cắm ở ban công tầng 2 nhà hát.

Ngày 29/8/1945: Đoàn quân giải phóng Việt Bắc về Hà Nội, diễu binh qua quảng trường Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Ngày 16/09/1945: Tuần Lễ Vàng quyên góp ủng hộ chính phủ tại nhà hát.

Ngày 5/3/1945: Quốc Hội nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa họp khóa đầu tiên tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Ngày 2/9/1946: Mít tinh kỷ niệm 1 năm chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đó cũng là ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân vào Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ngày 28/10/1946: Quốc hội họp khóa II thông qua Hiến pháp nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

 

Những dữ kiện nổi bật:

- Nhà hát được xây dựng trong 10 năm, từ năm 1901 đến năm 1911.

- Toà nhà có diện tích 2600 mét vuông, với chiều dài 87 mét, chiều rộng 30 mét, và phần đỉnh mái cao nhất cách nền đường 34 mét.

- Khán phòng với kích thước 24 x 24 mét, 589 ghế bọc nhung phân ra 3 tầng, cùng nhìn về một sân khấu lớn.

- Năm 1995, toà nhà được trùng tu với kinh phí 156 tỷ đồng.

- Vào ngày 09/12/2011, kỷ niệm nhà hát 100 tuổi, Nhà Hát Lớn Hà Nội được công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc quốc gia.

BẢN ĐỒ

Vở diễn tại NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI

Làng TôiLàng Tôi

Làng Tôi

Bức tranh làng quê bình dị khắc hoạ bằng kỹ thuật xiếc mới với Cây Tre dân gian và dàn nhạc hơn 20 loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Làng Tôi là một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, khi ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy sáng, những đứa trẻ chơi đũa tre trong lúc cha mẹ làm việc ngoài đồng ruộng. Nơi những người nông dân hút thuốc lào với chiếc điếu cày bằng tre, lúc nghỉ giải lao dưới bóng cây giữa nắng trưa hè gay gắt. Nơi tối đến, những cặp tình nhân tình tự trên những cây cầu tre dưới ánh sáng của hàng ngàn vì sao. Với nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam, tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống.

Bình luận