For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable JavaScript in your web browser .
Chat với Lune

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập email

Vui lòng nhập nội dung

Triển lãm "Sau Lớp Hoá Trang" hé mở câu chuyện đầy màu sắc về nghệ thuật Tuồng

Triển lãm Sau Lớp Hoá Trang - triển lãm cố định đầu tiên về nghệ thuật Tuồng, hiện đang diễn ra tại Nhà hát Tuồng Việt Nam. Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam với tiền thân là Đoàn Tuồng Bắc Trung Ương, triển lãm mong muốn nâng cao nhận thức của khán giả trong nước cũng như giới thiệu với du khách nước ngoài về nghệ thuật sân khấu Tuồng, một nét văn hoá cổ truyền Việt Nam đang dần mai một trong xã hội hiện đại.

Nghệ thuật trang điểm khuôn mặt có lẽ là khía cạnh đặc trưng và nổi bật nhất trong biểu diễn Tuồng, nhưng không phải là tất cả. Vì vậy, triển lãm Sau Lớp Hoá Trang mời khán giả nhìn xa hơn những chi tiết vẽ mặt để tìm thấy những nét độc đáo khác của loại hình nghệ thuật sân khấu lâu đời này. Với lịch sử xấp xỉ 800 năm, Tuồng đã từng bước phát triển và hoàn thiện các khâu từ hoá trang, và trang phục, đạo cụ đến âm nhạc. Xuyên suốt quá trình ấy, Nhà hát Tuồng Việt Nam đóng góp một phần không nhỏ trong cố gắng gìn giữ và phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống này của dân tộc. 

Trailer giới thiệu triển lãm Sau Lớp Hoá Trang

Nhằm đem đến cho khán giả một cái nhìn tổng quan về nghệ thuật Tuồng, triển lãm Sau Lớp Hoá Trang được chia thành 4 không gian trưng bày chính. Phòng truyền thống giới thiệu khái quát về lịch sử lâu đời của Tuồng, bao gồm những danh nhân có công phát triển môn nghệ thuật này và những cuốn kịch bản Tuồng cổ viết bằng chữ Nôm. Khu triển lãm về nghệ thuật hoá trang trưng bày hơn 30 chiếc mặt nạ phỏng theo các nhân vật Tuồng kinh điển như Triệu Khuông Dẫn trong Nữ tướng Đào Tam Xuân hay Khương Linh Tá trong Sơn Hậu.

Khu thử mặt nạ

Không gian triển lãm tại tầng hai giới thiệu trang phục và nhạc cụ sử dụng trong biểu diễn Tuồng. Tám bộ phục trang từ tám nhân vật trong hai vở Tuồng Nghêu Sò Ốc Hến Nữ tướng Đào Tam Xuân được trưng bày đối diện nhau giúp khán giả so sánh trực quan sự khác nhau giữa Tuồng dân gian và Tuồng kinh điển. Bên cạnh đó, triển lãm trưng bày hơn mười nhạc cụ thường thấy trong các sân khấu Tuồng đương đại.

Trang phục Tuồng Dân Gian - vở Nghêu Sò Ốc Hến

Triển lãm Sau Lớp Hoá Trang

Địa điểm: Nhà hát Tuồng Việt Nam, 51A Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian: 9h - 18h các ngày trong tuần

Mở cửa tự do

Tham quan triển lãm có Hướng dẫn viên được Lune Production thực hiện bằng tiếng Anh sẽ diễn ra vào một số ngày trong tuần, bắt đầu từ 17h. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline +84 918573030.


Lịch tham quan triển lãm có Hướng dẫn viên từ tháng 12/2019 đến tháng 02/2020

Hướng dẫn viên giới thiệu về triển lãm

THÔNG TIN THÊM

Tuồng

Tuồng là một loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam được các tầng lớp nhân dân yêu thích. Tuồng được hình thành trên cơ sở nền nghệ thuật ca, vũ, nhạc, những trò diễn xướng dân gian và nền văn học thành văn. Tuồng đã xuất hiện từ rất lâu đời, về xuất xứ có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng manh nha được hình thành vào thế kỷ 13-14 rồi đạt đến đỉnh cao vào khoảng thế kỷ 18-19 ở triều đình nhà Nguyễn và được coi là quốc kịch.

Tuồng có thể phân ra làm hai loại: Tuồng cung đình (còn có tên gọi là Tuồng cổ hoặc Tuồng thầy) và Tuồng dân gian (còn gọi là Tuồng hài hoặc Tuồng đồ). Trong khi Tuồng cung đình xoay quanh tinh thần trung quân ái quốc và các mâu thuẫn chính trị phong kiến thì Tuồng dân gian lại sử dụng những từ ngữ mộc mạc, gần gũi, ít khoa trương cách điệu, lấy tiếng cười để châm biếm, phản ánh những mặt trái của xã hội thời bấy giờ.

Đặc trưng độc đáo nhất của Tuồng là tính bi hùng. Tuồng được coi là sân khấu của những người anh hùng có lý tưởng cao cả. Mỗi vở Tuồng, mỗi nhân vật đều là những bài học, những tấm gương về đạo lý, đặc biệt là đạo trung quân ái quốc.

Thủ pháp ước lệ là đặc trưng xuyên suốt trong nghệ thuật trình diễn. Khoa trương cách điệu là một nguyên tắc thể hiện đòi hỏi các yếu tố ngôn ngữ tham gia trong vở diễn như nói, động tác, hóa trang, phục trang, bài trí sân khấu, âm nhạc... phải tuân thủ. Tuồng chú trọng lột tả cái thần của sự kiện và con người, không đi sâu vào chi tiết tỉ mỉ, dùng phương pháp gợi tả để lôi kéo, kích thích trí tưởng tượng của người xem cùng tham gia sáng tạo và đồng cảm với nghệ sĩ trình diễn.

Nhà hát Tuồng Việt Nam

Nhà hát Tuồng Việt Nam, tiền thân là Đoàn Tuồng Bắc Trung Ương, được thành lập vào năm 1959. Xuyên suốt 60 năm thành lập và phát triển, Nhà hát đã đào tạo rất nhiều thế hệ nghệ sĩ trong đó có nhiều người được phong nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú cũng như nghệ sĩ xuất sắc. Với những cống hiến không ngừng nghỉ trong nỗ lực kế thừa, gìn giữ và phát huy nghệ thuật Tuồng truyền thống, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Huân chương Độc lập Hạng Ba, cũng như Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, và Hạng Ba.

Hoá trang khuôn mặt  

Thay vì đeo mặt nạ, nghệ sĩ biểu diễn Tuồng trực tiếp hoá trang trên mặt. Màu sắc và các chi tiết của lớp hoá trang thể hiện tính cách từng nhân vật: khuôn mặt đỏ với râu dài và hàng lông mày xếch thuộc về một vị tướng can trường dũng cảm, trong khi một khuôn mặt trắng bợt với chiếc mũi to và bộ ria khoằm hé lộ bản tính xu nịnh và khuynh hướng phản bội.

Nghệ sĩ Tuồng đang hoá trang

Trang phục

Trang phục là yếu tố quan trọng trong biểu diễn Tuồng. Nếu như trong các vở Tuồng cung đình chủ yếu xoay quanh tầng lớp vua chúa quan lại, mỗi nhân vật đều có trang phục riêng với thiết kế cầu kỳ và hoạ tiết phức tạp, thì trang phục của tầng lớp nhân dân trong Tuồng dân gian đơn giản hơn. Trang phục trong Tuồng dân gian không được may riêng cho từng nhân vật cụ thể, mà thay vào đó được sử dụng cho các loại nhân vật khác nhau, ví dụ như nông dân, vệ binh, trí thức, nhà sư, v.v

Trang phục Tuồng Cổ - vở Nữ tướng Đào Tam Xuân

Nhạc cụ

Tuồng là sân khấu ca kịch có nhiều yếu tố nghệ thuật tham gia, trong đó âm nhạc giữ một vai trò hết sức quan trọng. Số lượng các nhạc cụ sử dụng thay đổi theo từng vở diễn, trong đó kèn, đàn nhị, và trống là ba loại nhạc cụ không thể thiếu. Ngoài việc đệm cho hát, cho múa, cho các hiệu quả sân khấu như phong ba bão tố, chiến trận sa trường, đăng đàn bái tướng... âm nhạc trong sân khấu Tuồng còn thể hiện tình cảm nhân vật trong các lớp diễn không lời và là cầu nối của thế giới nội tâm nhân vật tới khán giả.

Khu trưng bày nhạc cụ

Vở diễn theo địa điểm

À Ố ShowÀ Ố Show

À Ố Show

Bức tranh chuyển mình từ ‘làng’ sang ‘phố’, vừa sinh động vừa hóm hỉnh, ý nhị với ngôn ngữ sân khấu kết hợp xiếc tre đặc sắc .

Vở Xiếc Tre Việt Nam “À Ố Show” là một bản hoà âm điền dã của đồng quê Việt pha trộn, cọ sát cùng hợp âm nhộn nhạo trẻ trung rất đời của Việt Nam mùa đô thị hoá.

Sử dụng nhiều loại hình như nghệ thuật xiếc tre, nhào lộn, múa cùng hoà quyện vào nhau, vở diễn vẽ lại sống động những câu chuyện và mảng màu mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống, từ thành thị đến thôn quê. Âm thanh trong vở diễn được sáng tác riêng và diễn tấu sống từ hơn 17 loại nhạc cụ độc đáo.

Teh Dar

Hoá thân mãnh liệt của văn hoá Tây Nguyên trên sân khấu âm vang giai điệu cồng chiêng mê hoặc.

Teh Dar là hóa thân mãnh liệt của văn hóa Tây Nguyên trên sân khấu, đưa khán giả vào không gian ma mị của những cuộc săn voi, đêm trăng hò hẹn, rừng già ẩn sự chết và tái sinh. Vở diễn hút hồn người xem với kỹ thuật xiếc tre và nhào lộn mạo hiểm táo bạo, cùng âm sắc nhạc cụ dân tộc đầy mê hoặc. Cũng tựa như triết lý đằng sau cái tên Teh Dar, trong tiếng dân tộc K’ho có nghĩa: “đi vòng tròn”, vở diễn tiếp tục sự nghiệp của Lune Production truyền tải các giá trị văn hoá Việt Nam trong cuộc sống xoay vần.

Teh DarTeh Dar
Làng TôiLàng Tôi

Làng Tôi

Bức tranh làng quê bình dị khắc hoạ bằng kỹ thuật xiếc mới với Cây Tre dân gian và dàn nhạc hơn 20 loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Làng Tôi là một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, khi ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy sáng, những đứa trẻ chơi đũa tre trong lúc cha mẹ làm việc ngoài đồng ruộng. Nơi những người nông dân hút thuốc lào với chiếc điếu cày bằng tre, lúc nghỉ giải lao dưới bóng cây giữa nắng trưa hè gay gắt. Nơi tối đến, những cặp tình nhân tình tự trên những cây cầu tre dưới ánh sáng của hàng ngàn vì sao. Với nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam, tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống.

Sương Sớm

Câu chuyện về hạt lúa, cuộc sống và khát vọng của người nông dân Nam Bộ được tái hiện bằng ngôn ngữ múa đương đại đầy cảm xúc.

Sương Sớm, vở múa đương đại kết hợp ba-lê bán cổ điển huyền hoặc đầy màu sắc, tái hiện cuộc sống tâm hồn của người nông dân Nam Bộ. Những cuộc đời mộc mạc chất phác ra đồng trong sương mai, khóc cười cùng lúa, và đêm lại mơ về lúa. Mỏng manh mà kiên cường bám rễ nơi bùn đen, vượt qua bão giông, reo vui rộn rã sáng ngời trong mùa gặt hái, lúa là hiện thân của người nông dân.  Tất cả nếp sống, ân tình, linh hồn, duyên nợ ba sinh của họ được khắc hoạ tuyệt mỹ qua giai điệu óng ả mượt mà và ngôn ngữ hình thể đầy cảm xúc của người nghệ sỹ múa trong Sương Sớm. 

Sương SớmSương Sớm
There are no shows at current selected time
  • MON
  • TUE
  • WED
  • THU
  • FRI
  • SAT
  • SUN
  • WED1

Bình luận