For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable JavaScript in your web browser .
Chat với Lune

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập email

Vui lòng nhập nội dung

Nhà hát Tuồng Việt Nam

Toạ lạc trên phố Đường Thành, tức Rue de la Citadelle xưa do người Pháp quy hoạch, Nhà Hát Tuồng Việt Nam từ lâu đã mở cửa đón khách du lịch như một chứng tích lịch sử và điểm giới thiệu văn hóa Việt Nam với thế giới. Nằm giữa trung tâm phố cổ Hà Nội, cách chỉ vài phút đi bộ từ hồ Hoàn Kiếm, song hành với chợ Hàng Da (Rue des Cuirs) nơi sầm uất thương lái bán buôn tụ họp từ thế kỷ trước, nhà hát có ngót hơn 100 năm vận hành từ khi được xây dựng bởi chính quyền thực dân Pháp. Công trình ít nhiều đã trở thành một chứng nhân lịch sử của Hà Nội.

Nhà hát được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với chức năng nguyên thuỷ là một rạp chiếu bóng mang tên Olympia, chủ yếu phục vụ nhu cầu giải trí và giao lưu của người Pháp. Sau năm 1945, khi miền Bắc giải phóng và thực dân Pháp rút đi, rạp được đặt tên mới là Rạp Hồng Hà, và được chính phủ Việt Nam quy hoạch như một điểm đến cho các đoàn nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương… trình diễn, mang văn hóa, giải trí cho người dân Việt. Trong các loại hình nghệ thuật ấy, Tuồng bám trụ theo năm tháng và trở nên một phần văn hoá và linh hồn của rạp cho đến ngày nay. Rạp Hồng Hà vì vậy luôn được biết đến với cái tên Nhà Hát Tuồng.   

Rạp Olympia ngày xưa, Nhà Hát Tuồng ngày nay là nơi văn hóa nghệ thuật Việt Nam hội tụ. Không chỉ tuồng, chèo, hát xẩm, … sự xuất hiện của vở diễn nghệ thuật đương đại Làng Tôi trên sân khấu Nhà Hát Tuồng là làn gió mới tiếp tục khẳng định điểm giao thoa văn hoá và bước phát triển lan rộng của nghệ thuật sân khấu đương đại Việt Nam.

Ấm cúng với thiết kế phong cách bán cổ điển, Nhà Hát Tuồng mang đến một không gian độc đáo, hun đúc lịch sử và văn hoá theo bề dày thời gian, cho công chúng yêu sân khấu những trải nghiệm nghệ thuật đặc sắc khó quên.

Triển lãm Sau Lớp Hoá Trang hiện đang diễn ra tại Nhà hát Tuồng Việt Nam. Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam, đây là triển lãm cố định đầu tiên về nghệ thuật Tuồng với mong muốn nâng cao nhận thức của khán giả trong nước cũng như giới thiệu với du khách nước ngoài về nghệ thuật sân khấu Tuồng.

Các cột mốc lịch sử 

  • Sau 1945: Miền Bắc giải phóng và thực dân Pháp rút đi, rạp được đặt tên mới là Rạp Hồng Hà, và được chính phủ Việt Nam quy hoạch như một điểm đến cho các đoàn nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương… trình diễn, mang giá trị bảo tồn văn hóa và giải trí cho người dân Việt.
  • Giữa tháng 12/1946: Nhà hát đã chứng kiến trận chiến ác liệt giữa quân đội Pháp và quân dân Việt Nam.
  • Ngày 20-23/12/1946: Rạp là nơi trú ẩn giúp để quân dân Việt Nam cố thủ và bắn tỉa, chống lại lực lượng hùng hậu quân Pháp với xe bọc thép kiên cố. Trận đánh này góp phần vào chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1946.

Dữ kiện đáng chú ý

  • Nhà hát có ngót hơn 100 năm vận hành từ khi được xây dựng bởi chính quyền thực dân Pháp.
  • Toà nhà được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với chức năng nguyên thuỷ là một rạp chiếu bóng mang tên Olympia.
  • Di tích nhà hát đã bảo vệ quân dân và góp phần vào chiến thắng quan trọng của Cách Mạng Việt Nam trước thực dân Pháp.
  • Nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đã trình diễn tại đây, nhưng Tuồng gắn bó và trở thành một phần trong tính cách, kiến trúc nhà hát, đúng với cái tên Nhà Hát Tuồng Việt Nam.
  • Ngày nay, đây là nơi văn hóa nghệ thuật Việt Nam hội tụ. Làng Tôi là vở diễn mang hơi thở đương đại đúng nghĩa đầu tiên xuất hiện trên sân khấu này. 

 

BẢN ĐỒ

Vở diễn tại NHÀ HÁT TUỒNG VIỆT NAM

Làng TôiLàng Tôi

Làng Tôi

Bức tranh làng quê bình dị khắc hoạ bằng kỹ thuật xiếc mới với Cây Tre dân gian và dàn nhạc hơn 20 loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Làng Tôi là một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, khi ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy sáng, những đứa trẻ chơi đũa tre trong lúc cha mẹ làm việc ngoài đồng ruộng. Nơi những người nông dân hút thuốc lào với chiếc điếu cày bằng tre, lúc nghỉ giải lao dưới bóng cây giữa nắng trưa hè gay gắt. Nơi tối đến, những cặp tình nhân tình tự trên những cây cầu tre dưới ánh sáng của hàng ngàn vì sao. Với nghệ thuật Xiếc Tre Việt Nam, tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống.

Bình luận